Vai trò của tư duy

13-06-2019 12:06

Ở bài viết trước, chúng ta đã hiểu được tư duy là gì? Tuy nhiên vai trò của nó ra sao? Có quan trọng và ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng ta không? Bài viết này sẽ phần nào giải đáp vấn đề ấy.

Tư duy tiến bộ - arichun

Bạn có nghe câu này bao giờ chưa: “Tư tưởng Hồ Chí Minh là kim chỉ nam cho mọi hành động”.

Vâng tư duy vô cùng quan trọng, không có tư duy tốt chỉ đường, chỉ lối đôi khi chúng ta sẽ mất cả cuộc đời. Quay lại câu chuyện giữa tôi và cậu bé hàng xóm, bạn thử nghĩ xem ai có thể dạy dỗ cậu bé thành tài khi nó rất ngưỡng mộ bố mình, bố chỉ mới học hết lớp 4, làm công nhân, lương cao hơn cả cô giáo và vô cùng sướng như thế.  Ai sẽ dạy được nó? nó sẽ cố gắng học tới lớp mấy đây?

Hoặc như ở ví dụ hai vợ chồng đi mua nhà ấy. Nếu mua chung cư thì chắc hẳn là bà vợ lúc nào cũng khó chịu, sống nơm nớp trong trong lo âu vì không biết bao giờ cháy, thang máy không biết bao giờ cúp điện. Còn nếu mua nhà dưới đất thì ông chồng có vui vẻ được không? sống trong tâm trạng như  thế nào? có thoải mái không? Vì ổng luôn buồn bực vì phải lo vệ sinh khu phố, ồn ào, chật chội, mất an ninh,  kiếm chỗ đi dạo cũng không có, muốn dùng dịch vụ thì phải đi xa,….

Điều đáng nói là ngày nay, mạng xã hội phát triển ngày càng mạnh mẽ, thâm nhập sâu rộng vào cuộc sống của từng người, điều ấy tốt, nhưng có một thứ mà chúng ta không hề để ý đến, đó chính là rác tư duy vô cùng nhiều.

 “Thừa thầy thiếu thợ”, “học đại học ra thất nghiệp đầy, học làm gì”, “Có rất nhiều người bỏ học và họ trở thành tỷ phú” -> theo bạn đứa trẻ nghe xong nó có muốn phấn đấu học?

 “Văn, Sử, Địa, mấy môn phụ học làm gì” -> khi lớn lên mới biết không có văn là vứt.

….

Ngày 27/2/2018, báo Vnexpress có bài viết về anh Trần Hòa, hiện làm Trưởng đơn vị can thiệp nội mạch, Khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, đồng thời là giảng viên Tim mạch, Trường Đại học Y Dược TP HCM. Trước đây anh cũng chỉ là đứa trẻ bán mì gõ nhưng với suy nghĩ, chỉ có học mới thay đổi cuộc đời, giúp ích được cho gia đình và xã hội,…đã giúp anh thành tài. Còn nếu như anh suy nghĩ cái nghề này sướng biết bao, giờ làm sao mở tiệm thay vì đứng ven đường, làm sao thu lợi lớn,… thì chắc chắn rằng anh sẽ không bao giờ thành bác sĩ.

Vâng, tôi không giải thích thêm nhiều. Bạn có thể trở thành thạc sĩ, tiến sĩ, kỹ sư hay là một anh công nhân thì chỉ phụ thuộc vào suy nghĩ của bạn, suy nghĩ ấy chỉ là một câu nói.

Theo Arichun

  • Số lượt xem: (134)