Tư duy là gì?

10-06-2019 22:06

Tư duy chính là quá trình phản ánh hiện thực khách quan của bộ não con người. Nói xong câu định nghĩa này là mấy bạn chưa học Đại Học và yêu triết học là chạy mất dép. Bạn chỉ cần hiểu đơn giản thôi, Tư Duy là những suy nghĩ, những cách giải quyết vấn đề trong đầu của bạn.

Tư duy tiến bộ - arichun

Có anh chàng nọ nói với người yêu “em ơi, em biết gì chưa, ở quận 1 mới mở một trung tâm thẩm mỹ viện 100% của Hàn Quốc đấy, họ làm rất đẹp”. Nói xong cô gái liền đùng đùng nổi giận và cho rằng anh ta chê mình xấu, phải đi cà lại mặt tiền, làm anh khổ sở năn nỉ ỷ ôi, chạy đôn chạy đáo cả ngày dỗ dành. Nhưng cũng có cô gái khác lại niềm nở hạnh phúc vì được anh ấy nói cho nghe thông tin, mặc dù cô trông bình thường thôi.

Một trường hợp khác, có hai vợ chồng đi mua nhà, anh chồng bảo “Mình mua chung cư đi em, vào đấy mình chỉ sửa sang lại có tý là có thể ở được, mọi dịch vụ tiện ích trong khu chung cư đều có cả”. Cô vợ thì khác “Em thích nhà dưới đất thôi, trèo lên chung cư mệt lắm, cháy không biết chạy đâu cả”

Các tư duy trường hợp ấy không bằng tư duy cua cậu bé trong xóm tôi.

Hôm ấy tôi được nghỉ làm và sang nhà hàng xóm chơi, tôi thấy cậu bé mới học lớp 8 đang chơi đùa nên hỏi:

Tôi: Hôm nay con không đi học sao?

Cậu bé: Dạ chiều cháu mới đi học

Tôi: À,….thế ba mẹ cháu đâu?

Cậu bé: Mẹ cháu đi nhổ cỏ lúa, còn bố ngủ ạ.

Tôi: Sao bố lại ngủ, giờ này 9h30 rồi mà còn ngủ, sao không giúp mẹ cháu.

Cậu bé: Bố cháu đi làm đêm mới về nên ngủ ạ.

Tôi: À,…bố cháu làm gì mà phải làm đêm, làm hôm thế, vất vả quá nhỉ?

Cậu bé: Bố cháu làm cho nhà máy thép ạ, cũng không vất vả lắm đâu, công việc giờ có máy móc làm hết với lại khuya cũng tranh thủ ngủ được nữa.

Tôi: Sau tranh thủ ngủ được?

Cậu bé: Thì trốn ngủ ạ, 1 người canh,1 người ngủ, 1 người làm ạ.

Tôi: Vậy thì lương thấp rồi, sao mà đủ ăn.

Cậu bé: Lương thì đủ ăn ạ, hôm bữa mấy chú công nhân lên đình công nên được tăng lương. Với lại cũng có thu nhập ngoài nữa.

Tôi: Thu nhập gì?

Cậu bé: Thì mỗi lần tái xế ra vào lấy hàng là họ cho bố con tiền ạ, ngày cả trăm ngàn.

Tôi: Vậy thì sướng nhỉ?

Cậu bé: Dạ, bố con đi làm sướng lắm, bố chỉ học mới lớp 4 thôi mà giờ đi làm sướng lắm, mỗi bữa cơm có tới 2 cái đùi gà đấy chú, ở nhà tết con mới thấy cái đùi gà.

Tôi: ….

Thế nhé bạn có thể hiểu cứ mỗi một vấn đề xảy ra, chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn, suy nghĩ, hướng giải quyết vấn đề nó nó như thế nào? Ra sao? Đó chính là tư duy, vậy tư duy có vai trò như thế nào? Quan trọng với cuộc sống không? Làm sao để có tư duy tốt? Nó có cần luyện tập không? Còn trong trường hợp của cậu bé, suy nghĩ ấy, tư duy ấy nó có sao không?

Theo Arichun

  • Số lượt xem: (156)